เอซี มิลาน

สโมสรฟุตบอลเอซี มิลาน หรือ สโมสรฟุตบอลมิลาน หรือเรียกสั้นๆว่า มิลาน โดยแฟนบอลชาวไทยมักเรียกฉายาทีมว่า ปีศาจแดง-ดำ เป็นสโมสรหนึ่งของอิตาลี ตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เป็นสโมสรชื่อดังและมีชื่อเสียงมากอีกทีมหนึ่งของอิตาลีและยุโรป ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์เมเตอร์รวมทั้งหมด 46 รายการ และเป็นทีมที่ได้รับความนิยมแก่แฟนบอลจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ยูเวนตุส และอินเตอร์ มิลาน
สโมสรฟุตบอลมิลาน ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปี 1899 โดยชาวอังกฤษ 3 คน โดยเริ่มแรกใช้ชื่อว่า Milan Football and Cricket Club เริ่มแรกนั้นเป็นการแข่งคริกเกต ต่อมาข่าวแพร่กระจายออกไป รวมถึงกีฬาฟุตบอลเริ่มเป็นที่นิยมรวมถึงมีผู้สนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆทำให้ทีมเริ่มเปลี่ยนจากการเล่นคริกเกตมาเป็นฟุตบอล โดยมีอัลเฟรด เอ็ดเวิร์ดส์ ทำหน้าที่ประธานสโมสรเป็นคนแรก โดยทีมลงแข่งครั้งแรกในปี 1900 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จโดยการคว้าชัยชนะไป 3 – 0 ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อทีมใหม่ในปี 1919 ชื่อว่า Milan Football Club และเปลี่ยนชื่อทีมอีกครั้งในปี 1936 ว่า Milan Associazione Sportiva จนกระทั่งปี 1945 เปลี่ยนชื่อมาเป็น Associazione Calcio Milanและใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน โดยแฟนบอลมักนิยมเรียกว่า เอซี มิลาน ย่อมาจากคำนำหน้าอักษรอังกฤษ A และ C ตามด้วย Milan โดยมีชุดนักฟุตบอลเป็น สีแดง – ดำ เป็นสีประจำทีมที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน
แม้ว่า เอซี มิลาน จะประสบปัญหาภาวะตกต่ำที่สุดในช่วงปี 1800 เรื่อยๆมา แต่ทีมก็สามารถกลับมาประสบความสำเร็จมากในปัจจุบัน ถือว่าเป็นทีมฟุตบอลหนึ่งที่โด่งดังที่สุดในทวีปยุโรป และแฟนๆทั่วโลก